Phong cấp trong cờ vua

Trong cờ vua, phong cấp là việc thay thế cho một quân Tốt bởi một quân cờ khác (Hậu, Xe, Mã, Tượng – trừ Vua) khi quân Tốt đó đã đi đến hàng cuối phía bên kia của bàn cờ. Việc phong cấp được thực hiện ngay ở ô mà quân Tốt tiến đến và có hiệu lực lập tức.

Ví dụ: Tốt Trắng đi đến hàng thứ 8 có thể phong cấp thành Hậu g7 – g8H.

Tốt Đen đi đến hàng thứ 1 có thể phong cấp thành Hậu c2 – c1H+. Quân Tốt đen sau khi phong thành Hậu ở ô c1 có hiệu lực của quân Hậu ngay và chiếu Vua Trắng.

Phong cấp trong cờ vua

Chiến thuật khi phong cấp:

Sau khi phong cấp, quân Tốt trở thành một quân có giá trị hơn; đặc biệt là trong trường hợp thường gặp — phong cấp thành Hậu. Đó là nguồn bổ sung lực lượng rất cần thiết trong giai đoạn tàn cuộc của cờ vua, khi số quân trên bàn cờ không còn nhiều. Trên thực tế, phong cấp là mục tiêu chính trong tàn cuộc và khi đấu thủ không cản được nước phong cấp thì thường đầu hàng ngay.
Ở hình bên, Trắng chơi Tc4+ hi sinh Tượng để phong cấp cho Tốt vì sau khi Tượng Đen bắt Tượng Trắng thì không cản được Tốt Trắng xuống phong cấp.

Thông thường, Tốt được phong cấp thành Hậu. Tuy vậy, ở những tình huống đặc biệt, việc phong cấp thành quân khác sẽ phát huy tác dụng tức thời và do đó có ích hơn (tiếng Anh: under-promotion).
Ví dụ ở hình bên, nếu Trắng chơi f8H thì Đen sẽ chơi He1, chiếu hết. Bằng nước f8M+, Trắng thực hiện đòn đôi và bắt Hậu Đen.

Phong cấp trong cờ vua

Thú vui khi chơi cờ vua

Cờ vua là môn thể thao được ưa chuộng và phổ biến hiện nay. Nó được đánh giá là bộ môn có ích nhất cho sự phát triển của trí tuệ con người. Ra đời từ đất nước Ấn Độ xa xôi đến nay, đến nay cờ vua có mặt trên khắp hành tinh. Con người ngày càng bị cuốn hút vào những nước đi cân não và thú vị của nó. Không mang tính “hên xui”, cờ vua là sự lựa chọn hàng đầu của con người. Bạn hãy tìm hiểu xem nó thú vị như thế nào nhé.

Thú vui khi chơi cờ vua

Cờ vua khởi nguồn như thế nào?

Cờ Vua là một trò chơi trí tuệ giữa 2 người được bắt nguồn từ Ấn Độ vào những năm 600, lúc này nó có tên gọi là Chartunranga. Để có tên gọi (Chess – Cờ Vua) như ngày nay, Chartunranga đã đi vòng quanh nhiều nước châu Âu như: Ba Lan, Anh, Pháp,…

Cờ Vua không phải là một trò chơi may rủi. Sau mười mấy thế kỉ phổ biến tại các nước châu Âu, Cờ vua đã trở thành một môn thể thao trí tuệ được Ủy ban Olympic Thế giới công nhận và đưa vào chương trình thi đấu của rất nhiều quốc gia, khu vực. Với 32 quân cờ nằm trên 64 ô trắng đen đan chéo, Cờ vua tạo ra một thế giới đầy sáng tạo & nghệ thuật. Người chơi cờ, muốn chiến thắng thì phải dùng chiến lược và chiến thuật trong các nước đi của mình, hoàn toàn không có yếu tố may mắn.

Thú vui khi chơi cờ vua

Cờ Vua có gì thú vị

Cờ vua thúc đẩy trí tuệ nhân loại. Một trong những mục tiêu ban đầu của những chiếc máy tính hiện đại ngày nay, chính là việc chúng sinh ra để có thể chơi cờ với con người, tính toán chiến thuật, chiến lược để đạt chiến thắng. Năm 1997, lần đầu tiên, chương trình máy tính mang tên Deep Blue đã đánh bại một Kiện tướng Cờ vua thế giới: Garry Lasparo. Từ đó mở ra một trang mới trong cách chơi cờ của con người. Và giúp Cờ vua phổ biến hơn khi con người có thể chơi với máy tính để nâng cao trình độ của mình.

Kỷ lục guinness về cờ vua. Mới đây, năm 2010, một kì thủ sinh tại Ukraine đã lập một kỉ lục vô tiền khoáng hậu trong môn thể thao trí tuệ này. Anh Alik Gershon – Kiện tướng cờ vua với chỉ số Elo 2502 (vào thời điểm 9/2010) đã thi đấu với 525 người từ già tới trẻ. Trận đấu đặc biệt bắt đầu từ ngày 21/10/2012 đã kéo dài hơn 18 giờ. Sang ngày 22/10/2012, Alik Gershon đã chính thức tạo ra một kỉ lục guinness mới với tỉ lệ thắng 87% trong số 525 trận và nhận được nhiều sự tán thưởng của cộng đồng cờ vua thế giới.

Chơi Cờ Vua giúp trẻ thông minh hơn. Một nghiên cứu mới đây về tác động của cờ vua ở trẻ đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Aberdeen – London nước Anh. Các tác giả đã phát hiện: Cờ vua giúp trẻ cư xử thông minh hơn, tập trung tốt và có tư duy logic hơn. Trẻ được học Cờ vua sẽ là cải thiện kỹ năng hiểu, học toán và mức độ linh hoạt,… những điều này rất có ích cho sự phát triển trí não của trẻ, nhất là lúc nhỏ. Cờ vua cũng đặc biệt tốt cho trẻ bị tự kỷ.

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ đầy nghệ thuật và thú vị, nếu bạn là người yêu thích Cờ vua, hãy tham gia vào đây để trải nghiệm và tìm những đối thủ xứng tầm.

Hướng dẫn chơi cờ vua

Cờ vua – Game cờ phổ biến ở Việt Nam và thế giới

Chơi cờ vua rất đơn giản, với hướng dẫn sau đây sẽ giúp cho người mới học chơi cờ vua có thể hiểu được luật chơi cờ vua và chơi được nó.

Hướng dẫn chơi cờ vua

Hướng dẫn cụ thể về game cờ vua:

Nước đi của các quân cờ:

Xe: đi hay ăn quân theo đường ngang hay cột dọc,nó có thể đi từ đầu bàn cờ đến hết bàn cờ không giới hạn bước đi với điều kiện là o bị cản…

Mã: con cờ này có nước đi rất phức tạp,nó đi theo hình chữ nhật theo cách 23 ô,nó có thể vươn tới tất cả các ô mà nó có thể vươn tới được.Khi chơi các bạn nên chú ý con cờ này và học thuộc nước đi của nó….

Tượng: gồm 2 con tượng trắng và tượng đen,tượng trắng chỉ đi được trong các ô nmàu trắng và tượng đen thì ngược lại…tượng đi và ăn quân theo đường chéo và ko giới hạn nước đi

Hậu: là con cờ linh hoạt nhất bàn cờ,,,có thể coi nó là sự kết hợp giữa 1 con xe và 2 con tượng…tầm hoạt động khá rộng…có thể đi theo ngang dọc hay đường chéo

Vua: còn cờ này là con cờ rất quan trọng…nếu để mất vua thì coi như bạn đã thua rồi đó,nó đi theo ngang dọc,chéo nhưng giới hạn là chỉ đi từng bước 1mà thôi….

Tốt: đi thằng từng bước 1 nhưng lúc đầu có thể đi 2 bước tuỳ ý,và ăn quân theo đường chéo.Điều đặc biệt là khi đi đên 1ô cuối cùng của đối phương thì nó được phong cấp thành hậu hay quân khác mà bạn chọn nhưng ko được phong cấp thành vua.

– Nhập thành: là sự kết hợp giứa vua và xe đẻ có 2 loại nhập thành xa và gần..nhập thành chỉ được thoả mãn khi đã có các điều kiện sau:
Cả vua lẫn xe đều chưa đi 1 bước nào cả.
Nếu khoảng cách giữa vua và xe không có quân nào cản.
Khi đang bị chiếu thì ko được nhập thành
Khi nhập thành xong thì vua không bị đưa vào tình thế bị chiếu
Khi nhập thành vua ko di chuyển qua các ô bị đối phương kiểm soát

cờ vua - trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới

Các giai đoạn của cuộc chơi:

Khai cuộc: là cách triển khai quân tuỳ ý thích của mỗi bên nhằm mục đích là chiếm sân để tạo lợi thế trong trung cuộc.

Trung cuộc: là lúc các đối thủ ăn quân nhau, diễn ra 1 cuộc chiến ác liệt,nếu bên nào có lợi thì có thể đưa cuộc chơi đến giai đoạn tàn cuộc.

Tàn cuộc: là đến lúc các quân bị ăn gàn hết hay là vua sắp bị chiếu hết.

– Ký hiệu và cách ghi chép: Để ghi lại diễn biến cuộc chơi

Các ký hiệu hay dùng: V(vua), H(hậu), X(xe), T(tượng), M(mã) và tốt ko có ghi ô và ký hiệu gì cả.

Ăn quân. Ví dụ: V:g2 nghĩa là vua ăn quân ở ô g2.

+Chiếu. Ví dụ: Mf6 là mã đến ô f6 và chiếu.

Phong cấp cho tốt
X : chiếu hết
! : Nước cờ hay
!! : nước cờ xuất sắc,giỏi ứng biến,hay!!!!
? : nước cờ dở,sai lầm
?? : nước cờ quá tệ

Chú ý:

– Trong cờ vua thì có tất cả là 32 quân cờ… mỗi bên chia đều cho cả 2 bên là 16 quân/ 1 bên. Để khỏi lẫn lộn thì các quân cờ được sơn màu sắc khác nhau để dễ nhận biết quân nào của mình và quân nào của đối phương… thường thì quân màu đen chỉ có 1 màu, còn bên còn lại có thể là màu trắng hay màu đỏ tuỳ ý…

– Bàn cờ là 1 hình vuông được chia làm 64 vuông nhỏ bằng nhau, các ô này được đánh màu khác nhau và gọi chung là ô đen và ô trắng… sắp xếp xen kẽ lẫn nhau, các ô trên đường ngang được đánh dấu bằng chữ cái từ A đến H, còn các đường cột dọc thì đươc đánh dấu bằng số từ 1 đến 8, các ô trong bàn cờ đều có ký hiệu riêng của nó nhằm mục đích ghi lại diễn biến của các trận đấu nhằm tiện theo dõi khi đã đánh xong.

– Ví dụ như ô a1, a5…. Trước khi bắt đầu chơi thì phải xắp quân cho đúng… tuyệt nhiên không được xếp sai. Chắc cái này các bạn nên học thuộc đi..theo cách sắp thì bạn nên chú ý là hậu trắng sắp theo ô trắng còn hậu đen sắp theo ô đen…mỗi người chơi chỉ được đi 1 nước duy nhất( trừ trường hợp nhập thành), và không được tự ý bỏ nước đi của mình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn mới chơi hiểu rõ hơn về môn cờ vua, và có thể thấy chơi cờ vua thật đơn giản và không khó chút nào.

Game Đánh Cờ Hay: Bầu Cua | Cờ Tướng | Cờ Caro | Domino | Cờ Vua