Hướng dẫn chơi cờ vua

Cờ vua – Game cờ phổ biến ở Việt Nam và thế giới

Chơi cờ vua rất đơn giản, với hướng dẫn sau đây sẽ giúp cho người mới học chơi cờ vua có thể hiểu được luật chơi cờ vua và chơi được nó.

Hướng dẫn chơi cờ vua

Hướng dẫn cụ thể về game cờ vua:

Nước đi của các quân cờ:

Xe: đi hay ăn quân theo đường ngang hay cột dọc,nó có thể đi từ đầu bàn cờ đến hết bàn cờ không giới hạn bước đi với điều kiện là o bị cản…

Mã: con cờ này có nước đi rất phức tạp,nó đi theo hình chữ nhật theo cách 23 ô,nó có thể vươn tới tất cả các ô mà nó có thể vươn tới được.Khi chơi các bạn nên chú ý con cờ này và học thuộc nước đi của nó….

Tượng: gồm 2 con tượng trắng và tượng đen,tượng trắng chỉ đi được trong các ô nmàu trắng và tượng đen thì ngược lại…tượng đi và ăn quân theo đường chéo và ko giới hạn nước đi

Hậu: là con cờ linh hoạt nhất bàn cờ,,,có thể coi nó là sự kết hợp giữa 1 con xe và 2 con tượng…tầm hoạt động khá rộng…có thể đi theo ngang dọc hay đường chéo

Vua: còn cờ này là con cờ rất quan trọng…nếu để mất vua thì coi như bạn đã thua rồi đó,nó đi theo ngang dọc,chéo nhưng giới hạn là chỉ đi từng bước 1mà thôi….

Tốt: đi thằng từng bước 1 nhưng lúc đầu có thể đi 2 bước tuỳ ý,và ăn quân theo đường chéo.Điều đặc biệt là khi đi đên 1ô cuối cùng của đối phương thì nó được phong cấp thành hậu hay quân khác mà bạn chọn nhưng ko được phong cấp thành vua.

– Nhập thành: là sự kết hợp giứa vua và xe đẻ có 2 loại nhập thành xa và gần..nhập thành chỉ được thoả mãn khi đã có các điều kiện sau:
Cả vua lẫn xe đều chưa đi 1 bước nào cả.
Nếu khoảng cách giữa vua và xe không có quân nào cản.
Khi đang bị chiếu thì ko được nhập thành
Khi nhập thành xong thì vua không bị đưa vào tình thế bị chiếu
Khi nhập thành vua ko di chuyển qua các ô bị đối phương kiểm soát

cờ vua - trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới

Các giai đoạn của cuộc chơi:

Khai cuộc: là cách triển khai quân tuỳ ý thích của mỗi bên nhằm mục đích là chiếm sân để tạo lợi thế trong trung cuộc.

Trung cuộc: là lúc các đối thủ ăn quân nhau, diễn ra 1 cuộc chiến ác liệt,nếu bên nào có lợi thì có thể đưa cuộc chơi đến giai đoạn tàn cuộc.

Tàn cuộc: là đến lúc các quân bị ăn gàn hết hay là vua sắp bị chiếu hết.

– Ký hiệu và cách ghi chép: Để ghi lại diễn biến cuộc chơi

Các ký hiệu hay dùng: V(vua), H(hậu), X(xe), T(tượng), M(mã) và tốt ko có ghi ô và ký hiệu gì cả.

Ăn quân. Ví dụ: V:g2 nghĩa là vua ăn quân ở ô g2.

+Chiếu. Ví dụ: Mf6 là mã đến ô f6 và chiếu.

Phong cấp cho tốt
X : chiếu hết
! : Nước cờ hay
!! : nước cờ xuất sắc,giỏi ứng biến,hay!!!!
? : nước cờ dở,sai lầm
?? : nước cờ quá tệ

Chú ý:

– Trong cờ vua thì có tất cả là 32 quân cờ… mỗi bên chia đều cho cả 2 bên là 16 quân/ 1 bên. Để khỏi lẫn lộn thì các quân cờ được sơn màu sắc khác nhau để dễ nhận biết quân nào của mình và quân nào của đối phương… thường thì quân màu đen chỉ có 1 màu, còn bên còn lại có thể là màu trắng hay màu đỏ tuỳ ý…

– Bàn cờ là 1 hình vuông được chia làm 64 vuông nhỏ bằng nhau, các ô này được đánh màu khác nhau và gọi chung là ô đen và ô trắng… sắp xếp xen kẽ lẫn nhau, các ô trên đường ngang được đánh dấu bằng chữ cái từ A đến H, còn các đường cột dọc thì đươc đánh dấu bằng số từ 1 đến 8, các ô trong bàn cờ đều có ký hiệu riêng của nó nhằm mục đích ghi lại diễn biến của các trận đấu nhằm tiện theo dõi khi đã đánh xong.

– Ví dụ như ô a1, a5…. Trước khi bắt đầu chơi thì phải xắp quân cho đúng… tuyệt nhiên không được xếp sai. Chắc cái này các bạn nên học thuộc đi..theo cách sắp thì bạn nên chú ý là hậu trắng sắp theo ô trắng còn hậu đen sắp theo ô đen…mỗi người chơi chỉ được đi 1 nước duy nhất( trừ trường hợp nhập thành), và không được tự ý bỏ nước đi của mình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn mới chơi hiểu rõ hơn về môn cờ vua, và có thể thấy chơi cờ vua thật đơn giản và không khó chút nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Game Đánh Cờ Hay: Bầu Cua | Cờ Tướng | Cờ Caro | Domino | Cờ Vua